A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG MANG HƠI ẤM ĐẾN VÙNG CAO

          Trường Mầm non Nậm He nằm trên địa bàn xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Là một trong những đơn vị trường khó khăn nhất của huyện Mường Chà, trường chính cách Mường Chà 65km. Năm học 2019-2020 nhà trường có 32 cán bộ, công nhân viên với 24 lớp 516 học sinh. Trường có một điểm Trung tâm và 12 điểm trường lẻ.

          Điểm trường Huổi Gió nằm cách điểm trường trung tâm hơn 23 km, là điểm trường xa nhất của nhà trường, đường xá đi lại khó khăn, phải lội suối, nhiều đoạn dốc đứng trơn trượt, con đường đến điểm trường gian truân này khiến cho bất cứ ai đi lại cũng phải nín thở khi một bên là vực sâu, một bên là rừng rậm. Vào mùa mưa thì cách duy nhất để đến được điểm trường là phải đi bộ mất 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Những ngày thời tiết xấu, mưa làm đất sạt, cả bụi nứa đổ chắn ngang đường đi, các cô giáo phải để xe dưới đường đi bộ lên dạy học. Đi đường rừng vượt dốc khó khăn, tuần nào cũng phải thay phanh xe; lên dốc bằng số 1, xuống dốc cũng bằng số 1, kẻo về số 3 số 4 xe trôi nhanh quá phanh không kịp. Có đoạn đường phải băng qua suối, trơn trượt vô cùng nguy hiểm….đó là hành trình mà tuần nào các cô giáo cũng vượt qua. Khó khăn là vậy nhưng không hề làm các cô giáo nản lòng, nhìn những ánh mắt nhỏ bé, ngây thơ khát khao con chữ của các em là động lực để các cô giáo không ngừng nỗ lực, cố gắng hằng ngày để mang ánh sáng con chữ đến với các em.

          Thời gian vừa qua cũng có nhiều đoàn thiện nguyện đến chia sẻ với nhà trường, cũng đã có nhiều đoàn đến khảo sát để xây dựng điểm trường. Tuy nhiên vì đường đi lại quá khó khăn, kinh phí phát sinh rất nhiều….nên dù có khảo sát, tìm hiểu nhưng cũng đều không thể thực hiện được.

         

 

        Thấu hiểu những khó khăn đó câu lạc bộ “Trái tim vàng – nhóm phượt thiện nguyện Việt Nam và Hoàng Thanh” Hà Nội đã kêu gọi ủng hộ hỗ trợ xây dựng điểm trường Huổi Gió với quy mô một phòng học, một nhà công vụ cho giáo viên, một bếp ăn, một nhà vệ sinh với kinh phí là 100 triệu đồng. Được sự ủng hộ giúp đỡ của bà con dân bản cùng các cô giáo chung tay vận chuyển vật liệu, hỗ trợ trong quá trình thi công, nhà lớp học đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng tháng 10 năm 2019 trong niềm vui, niềm phấn khởi của các em học sinh, của bà con dân bản. Từ nay các em sẽ được học trong môi trường lớp học an toàn, đảm bảo, không lo những ngày mưa gió hay lạnh giá.

 

 

 

 

             Xác định trường Mầm non Nậm He phải là địa chỉ đáng tin cậy về giáo dục cho người dân địa phương yên tâm gửi con mình vào học, trong những năm vừa qua Ban giám hiệu nhà trường luôn cố gắng, nỗi lực để huy động sức mạnh của tất cả các nguồn lực, của chính quyền địa phương, của toàn xã hội để chăm lo cho giáo dục. Chính vì vậy bộ mặt nhà trường đã thay đổi tích cực, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ đã tăng lên. Đặc biệt là sự thay đổi về cơ sở vật chất của nhà trường. Nếu ở năm học 2015-2016 nhà trường có 17 phòng học, trong đó phòng học tạm chiếm tỉ lệ 100%. Sau 5 năm đến năm học 2019-2020 nhà trường có 24 phòng học, trong đó có 21/24 phong học kiên cố, chiếm tỉ lệ 87,5%, phòng học tạm chỉ còn 3/24 chiếm 12,5%.

          Trong thời gian tới, nhà trường phấn đấu đạt trường đạt chuẩn quốc gia, tuy cơ sở vật chất nhà trường đã có sự thay đổi nhưng hiện nay vẫn còn thiếu các phòng chức năng và một số phòng phụ trợ. Chính vì vậy nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà, sự chung tay, chung sức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để cùng chung tay, giúp đỡ nhà trường./.

 


Tác giả: MN Nậm He
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan